ค้นหาบทความ
ค้นหาทำเนียบโฮมสเตย์

โฮมสเตย์คีรีวง : ชุมชนเข้มแข็งในอ้อมกอดของขุนเขาและสายธาร (2005-03-10)

โฮมสเตย์คีรีวง : ชุมชนเข้มแข็งในอ้อมกอดของขุนเขาและสายธาร
คีรีวง ชื่อนี้หลายคนคงจำกันได้ว่าเคยเป็นข่าวโด่งดังเมื่อกว่าสิบปีก่อน เมื่อหมู่บ้านคีรีวงต้องประสบกับภัยธรรมชาติ ถูกน้ำป่าที่ไหลบ่าจากเทือกเขาหลวง พัดพาเอาท่อนไม้ใหญ่พร้อมโคลนตมลงมาถล่มหมู่บ้านจนเสียหายยับเยิน พร้อมกับชีวิตของผู้คนอีกหลายคน แต่มาถึงวันนี้คีรีวงกลับเปลี่ยนไป ไม่เหลือซากของความเสียหายให้เห็น จะมีก็แต่ความเข้มแข็งของชาวบ้านที่รวมกลุ่มกันพัฒนาชุมชนของตน จนได้รับการยอมรับว่าเป็นชุมชนพัฒนาที่ยั่งยืนแห่งหนึ่งของภาคใต้ และหนึ่งในความพยายามของการพัฒนาก็คือ การรวมกลุ่มเพื่อพัฒนาการท่องเที่ยวของชุมชนในรูปแบบของโฮมสเตย์

โฮมสเตย์คีรีวงตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้เริ่มดำเนินการมาหลายปีแล้วโดยความริเริ่มของผู้นำชุมชนกับชาวบ้าน พร้อมกับการสนับสนุนจากหลายฝ่าย ทำให้โฮมสเตย์แห่งนี้ถือกำเนิดขึ้นมา และยืนอยู่ได้ด้วยการบริหารจัดการบนหลักของความสามัคคีและธรรมาภิบาล ประกอบกับหมู่บ้านคีรีวง เป็นชุมชนที่ตั้งอยู่ท่ามกลางแวดล้อมของธรรมชาติ ในอ้อมกอดของขุนเขาหลวง อันเป็นยอดเขาสูงสุดของภาคใต้ โดยมีสายธารใสเย็นจากขุนเขาไหลผ่านกลางหมู่บ้าน ทำให้โฮมสเตย์แห่งนี้มีความชุ่มฉ่ำและอุดมสมบูรณ์ไปด้วยความเขียวขจี ของไม้ผลนานาชนิด

นักท่องเที่ยวที่ไปเยือนคีรีวงสามารถใช้เวลาทั้งวันในหมู่บ้านได้โดยไม่เบื่อหน่าย ด้วยการปั่นจักรยานเที่ยวชมธรรมชาติของน้ำตกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็นน้ำตกอ้ายยางบน อ้ายยางล่าง ลำงา รวมไปถึงการเข้าชมกลุ่มหัตถกรรมต่าง ๆ เช่นกลุ่มย้อมผ้าสีธรรมชาติ กลุ่มสมุนไพร กลุ่มแปรรูปผลไม้และกลุ่มเกษตรอินทรีย์เป็นต้น หรือจะลงเล่นน้ำในสายธารใสเย็นกลางหมู่บ้าน ก็สามารถทำให้เพลิดเพลินได้ไม่น้อย หากมีเวลาก็อาจใช้บริการนำเที่ยวเพื่อขึ้นไปพิชิตยอดสูงสูดของขุนเขาหลวง ซึ่งเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวที่ท้าทายไม่น้อย
นอกเหนือจากการได้เข้าพักในบ้านของสมาชิกกลุ่มโฮมสเตย์ที่พร้อมจะต้อนรับนักท่องเที่ยว ด้วยความอบอุ่นและอัธยาศัยที่เป็นกันเอง ยังจะได้ลิ้มรสอาหารชาวใต้ที่เจ้าของบ้านตั้งใจปรุงมาอย่างดี ทำให้ใคร ๆ ที่ได้ไปเยือนมีโอกาสสัมผัสวิถีชีวิตและความเป็นอยู่เรียบง่ายแต่เข้มแข็งด้วยความสามัคคีของชาวคีรีวง

หากท่านสนใจก็สามารถติดต่อขอรายละเอียดและจองที่พักได้ที่
คุณทักษิณ โทร. 09-5896998 หรือที่ทำการ อบต. กำโลน โทร. 075-309010


  Copyright ©2006 homestaythailand.org All rights reserved.